https://vovxe.com/
Trang chủ » Kinh nghiệm » Kinh nghiệm bảo dưỡng xe » Kinh nghiệm có nên làm cách âm chống ồn ô tô
VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích

Kinh nghiệm có nên làm cách âm chống ồn ô tô

30/07/2020 - 5767 Lượt xem

_ Có nên làm cách âm chống ồn ô tô?

_ Cách cách chống ồn xe ô tô hiệu quả

_ Chống ồn xe ô tô giá bao nhiêu?

VoV xe chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm chống ồn xe hơi sau nhiều năm sử dụng và buôn bán xe. Tin chắc sau bài viết này các bác sẽ hiểu rõ hơn về việc chống ồn cho xế yêu nhé.

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô?

Tại sao xe hơi nguyên bản có khả năng cách âm chống ồn kém

1 chiếc ô tô càng đắt thì tiện nghi càng cao, độ chống ồn cũng tốt hơn so với 1 chiếc xe hạng trung.

Tuy nhiên, dù cho xe đắt hay xe rẻ thì để đáp ứng các tiêu chí AN TOÀN - BỀN BỈ - TIỆN ÍCH THÔNG MINH mà lại phải CÂN ĐỐI GIÁ PHÙ HỢP. Thì bắt buộc nhà sản xuất phải cắt giảm 1 vài yếu tố điển hình như là khả năng cách âm chống ồn.

Nhà máy sẽ cắt giảm việc sử dụng các vật liệu cách âm, tiêu âm cho xe. Ví dụ như

 • Chỉ sử dụng sàn nỉ, trần nỉ để giúp tiêu âm từ gầm xe vọng lên và trần xe dội xuống.
 • Sàn kim loại được dập lồi lõm, làm giảm biên độ rung của sàn xe. Xe nào xịn hơn 1 chút sẽ có những miếng vá damping ở nơi rung nhiều khi xe hoạt động.
 • Ở chỗ các cánh cửa thì chỉ được NSX gia cố thêm các gioăng cao su. Tuy nhiên nó khá móng, nhanh bị đứt gãy...

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô?

Nguyên nhân khiến xe hơi bị ồn

Khi các bác lưu thông xe trên đường, dù có đóng kín cửa bật điều hòa. Thì vẫn có những tiếng ồn, tiếng ù vọng vào. Và nó xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Tiếng ồn phát ra từ chính xe hơi: như là tiếng khoang máy, tiếng ống xả, âm thanh vọng lại trong cabin khi xe bọc trần nilon.... Hơn nữa là có thể xuất hiện những tiếng cọt kẹt, lách cách nào đó khi các chi tiết có vấn đề.
 • Tiếng ồn từ môi trường: tiếng mưa gió, tiếng ồn từ xe khác, đường xá đặc biệt trên những cung đường xấu, nhiều sỏi đá....

Tiếng ồn vào cabin bằng đường nào?

Để trả lời câu hỏi "có nên làm cách âm chống ồn ô tô? Và làm cách nào triệt để?"  thì các bác cần biết thông tin này. Khi 1 chiếc xe lưu thông trên đường, sẽ có rất nhiều nơi hấp thụ tiếng ồn vào cabin như:

 • Gầm xe
 • Trần xe
 • Từ các mặt kính cửa
 • Từ các khe cửa, khe khoảng cách giữa cabin và khoang máy

 

1 số mẫu xe hiện nay đã được nhà máy bổ sung cách âm ở các vị trí này. Ví như top 6 SUV cách âm tốt nhất. Nhưng 1 số bác vẫn muốn gia công thêm để vừa ý nhất.

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô?

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô?

Đến đây chắc hẳn các bác đã biết "có nên làm cách âm chống ồn ô tô" rồi phải không. Việc chống ồn cho xe ô tô có rất nhiều tác dụng như

 • Làm giảm mệt mỏi cho người ngồi khi đi 1 quãng đường dài.
 • Khắc phục các triệu chứng đau đầu, ù tai, say xe... đặc biệt khi xe lưu thông ở trên đường phố đông.
 • Làm cách âm chống ồn giúp phần nào bảo vệ, làm sang trọng nội thất xe hơi.
 • Khiến xe có cảm giác chắc chắn hơn. Điều này rõ rệt nhất khi các bác làm chống ồn cánh cửa, khi mở ra đóng vào các bác sẽ thấy cực kỳ khít và chắc chắn.

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô?

Có nên tự làm cách âm xe hơi ở nhà?

Việc tự làm cách âm chống ồn ô tô tại nhà đương nhiên là sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể cho chủ xe. Tuy nhiên, nó cũng có những rủi ro không đáng có như:

 • Khó đóng cửa: Khi các bác dùng gioăng cao su để chống ồn từ cánh cửa. Nếu không đặt đúng vị trí đầu tiên thì khi đóng cửa có thể không khít vào thân xe.
 • Bị kẹt lúc đẩy kính lên xuống: Bề mặt trong của lớp tole được dán lớp cao su không đúng cách dẫn đến khung kính nâng lên, hạ xuống rất khó khăn.
 • Ngấm nước mục tole: Trường hợp dán chống ồn ở cửa bên trong phía mặt tole có thể khiến nước mưa lọt vào. Lâu dần gây nên gỉ sét, mục nát tole.

Có nên tự làm cách âm xe hơi ở nhà?

Vậy có nên làm cách âm chống ồn ô tô tại nhà?. Mặc dù có những rủi ro kia nhưng các bác hoàn toàn có thể tự làm nếu như:

 • Các bác có kiến thức am hiểu về ô tô. Còn nếu không thì VoV xe khuyên chỉ nên làm chống ồn bằng gioăng cao su ở 4 cửa xe thôi.
 • Nên mua các sản phẩm cách âm chống ồn chuyên dụng, loại xịn, chịu nhiệt và không mùi không độc hại
 • Chuẩn bị đầy đủ đồ nghề trước khi bắt tay vào làm
 • Tự làm cách âm xe hơi cũng phải khéo tay và tỉ mỉ. Bởi 1 chi tiết không khít cũng khiến xế yêu gặp vấn đề.

Tự làm cách âm xe hơi bằng gioăng cao su

Ở đây VoV xe chỉ hướng dẫn làm chi tiết này, bởi nó đơn giản dễ làm chỉ dán lên rìa cánh cửa. Không cần am hiểu về ô tô hay khéo tay vẫn có thể làm được nhé.

Bước 1

Mua gioăng cao su

có nên làm cách âm chống ồn ô tô tại nhà?

Xem ngay giăng cao su, giao tận nhà

Bước 2

Làm sạch các vị trí cần dán gioăng cao su. Thông thường khi mua gioăng cao su thì người bán sẽ cung cấp luôn dung dịch này. Các bác chỉ cần bôi lên và dùng khăn mềm lau sạch là xong

Bước 3

Tìm vị trí làm điểm bắt đầu dán giăng cao su. VoV xe khuyên các bác nên chọn điểm ngay chốt bản lề cánh cửa. Nó sẽ khó làm bong tróc các đầu dán của gioăng.

Bước 4

Đi gioăng cao su theo mép của xe hơi. Tới mỗi đoạn góc cánh cửa các bác nên dán chậm tay, uốn chặt theo đường cong của góc. Để keo bám chắc vào vị trí này.

Có nên tự làm cách âm xe hơi ở nhà?

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô ở vị trí nào?

Cách âm 4 cửa xe ô tô

Đây là nơi có nhiều khe hở để tạp âm lọt vào trong cabin nhất. Đa số xe hơi ở thị trường Việt Nam hiện nay, các cánh cửa xe chỉ có cấu tạo gồm tôn vỏ và nhựa bên trong. Chính vì thế có những cách sau cho việc cách âm 4 cửa xe ô tô:

 • Với phần vỏ tôn của cửa: Các bác dùng miếng dán cách âm dán trực tiếp vào vỏ tôn. Các bác nên chọn miếng dán có lớp nhôm để vừa chống ồn và cách nhiệt cho cửa như tấm cách âm 3M, STP Silver M1
 • Với phần tapli bằng nhựa: Các bác dùng miếng dán tiêu âm như tấm bông 3M. Sau đó cố định phía trong tapli vừa có tác dụng tiêu âm và cách âm.
 • Đối với viền cửa: Các bác gia cố thêm lớp gioăng cao su, chạy theo mép cửa để triệt tiêu khe hở, âm thanh không lọt vào được.

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô ở vị trí nào?

Cách âm khoang máy và cabin

Để cách âm khoang máy và cabin các bác sử dụng tấm vách ngăn giữa 2 khoang bằng cách

 • Cách 1 là dán cách âm từ trong khoang máy: Với cách này các bác phải tháo toàn bộ móc của hệ thống máy. Đồng nghĩa là rất phức tạp, dẫn đến chi phí cao. Nhưng lại tiềm ẩm những nguy cơ hỏng hóc của hệ thống động cơ.
 • Cách 2 là dán cách âm trong cabin: Thợ sẽ tháo toàn bộ taplo để dám tấm cách âm bên trong cabin. Quá trình thi công nhanh, ít phức tạp, chi phí rẻ hơn so với cách 1. Tuy nhiên các bác phải thay ga điều hòa do thợ phải tháo cả evaporator.

 

Lưu ý: Động cơ là nơi quan trọng của xe nên các tấm cách âm có thêm lớp nhôm để cách nhiệt. Nên gia cố thêm 1 miếng cách âm ở nắp capo để tăng khả năng cách nhiệt cho khoang máy.

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô ở vị trí nào?

Cách âm chống ồn sàn xe ô tô

Sàn xe cũng là nơi hấp thụ nhiều tiếng ồn từ mặt đường, lốp vào trong xe. Để cách âm được cho sàn xe thì các thợ phải tháo toàn bộ ghế ngồi, tấm nỉ phủ sàn. Sau đó dùng tấm dán cách âm để dán lên toàn bộ sàn, bao gồm cả cốp xe và vách 2 bên.

Các tấm chống ồn sàn xe thường là các tấm cao su. Nếu mua loại tốt, đắt thì sẽ có thêm lớp nhôm để tăng hiệu quả cách âm và cách nhiệt.

Lưu ý: Nếu xe của các bác đã trải sàn da 5D, 6D kín toàn bộ sàn, sơn phủ gầm xe thì cũng đã góp 1 phần trong việc tiêu âm, cách âm sàn xe rồi nhé. Nên chỉ cần các tấm cách âm cao su thông thường là đủ.

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô ở vị trí nào?

Chống ồn hốc lốp xe hơi

Lốp xe là nơi tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, nên hốc lốp sẽ bị vọng âm đáng kể, đặc biệt khi xe đi ở đường xấu. Cách đơn giản để cách âm chống ồn hốc lốp là các bác xịt phủ cao su non, dán chống ồn hoặc lắp tấm nhựa che hốc bánh xe là được nhé.

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô ở vị trí nào?

Cách âm trần xe ô tô

Trần xe ô tô khá mỏng nên không chỉ là nơi hấp thụ tiếng ồn mà còn hấp thụ nhiệt rất nhanh. Nên khi cách âm chống ồn trần xe thì các bác lưu ý nên làm luôn 1 thể "vừa cách âm vừa cách nhiệt".

Thông thường, các thợ xe sẽ tháo hết lớp nỉ nguyên bản sau đó dán tấm cách âm bông nỉ cho trần. Sau đó bọc lại lớp nỉ, từ đó giảm tiếng ù, vọng vào cabin.

Tuy nhiên, 1 số bác thay vì bọc lại trần nỉ thì lại bọc trần da 5D. Bởi với trần 5D vừa góp phần tiêu âm cho xe, không bị vọng âm thanh như bọc nilon lại làm nội thất sang hơn.

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô ở vị trí nào?

Kinh nghiệm chống ồn xe hơi

Phân biệt cách âm và tiêu âm ô tô

Chắc khi nói đến cách âm chống ồn xe hơi thì các bác sẽ nghĩ ngay đến: dùng thảm lót sàn 6D cách âm, phủ gầm ô tô, bọc trần ô tô, dùng gioăng cao su chống ồn…

Tuy nhiên hiên nay các vật liệu chống ồn ô tô được chia thành 2 loại

 • Vật liệu cách âm ô tô: nó có tác dụng làm giảm sự truyền tải âm thanh từ bên ngoài vào cabin. Theo đó cường độ âm thanh cũng được giảm đáng kể.
 • Vật liệu tiêu âm ô tô: loại này có tác dụng giảm tiếng vọng, làm mất đi các tiếng ù ù ở trong cabin. Thay vào đó các âm thanh sẽ trong hơn và nhanh tiêu hơn.

Các loại chất liệu cách âm chống ồn xe hơi

Phổ biến hiện nay trên thị trường có các loại chất liệu sau:

 • Bông sợi khoáng
 • Cao su lưu hoá
 • Nhựa tổng hợp
 • Tấm cách âm bằng mút xốp (mút hột gà)
 • Tấm nhôm

Mỗi 1 loại sẽ phù hợi với từng vị trí khác nhau trên xe hơi, và có khả năng cách âm chống ồn khác nhau.

Ở đâu bán tấm cách âm ô tô ?

Hiện nay để mua các loại tấm cách âm ô tô rất đơn giản. Các bác có thể ra trực tiếp các gara ô tô để mua, tuy nhiên mua ở đây thì chắc chắn sẽ có giá cao hơn.

Chính thế, các bác có thể tìm đến các trang TMĐT phổ biến hiện nay như Shopee... Có rất nhiều loại, giá công khai và rất tốt, hơn thế nữa các bác có thể kiểm tra hàng trước khi thanh toán tránh bị lừa.

có nên làm cách âm chống ồn ô tô

Xem ngay các loại tấm cách âm ô tô giá từ 60k

Chống ồn xe ô tô giá bao nhiêu?

Mỗi 1 đơn vị kinh doanh sẽ có 1 giá cho việc xử lý chống ồn xe ô tô. Hơn nữa nó còn phụ thuộc vào

 • Nhu cầu của khách hàng muốn làm cách âm ở đâu. Gầm xe, trần hay sàn hay toàn bộ...
 • Vật liệu cách âm là thông thường hay loại xịn
 • Xe của các bác là xe 5 chỗ 7 chỗ

Theo như khảo sát của VoV xe thì giá sẽ nằm trong khoảng sau:

có nên làm cách âm chống ồn ô tô tại nhà?

Giá bán bông tiêu âm ô tô 3M?

Bông tiêu âm chống ồn ô tô 3M được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bởi nó là thương hiệu uy tín trên thị trường. Hơn nữa ở mặt sau có lớp keo dính rất thuận tiện để sử dụng.

Bông tiêu âm 3M được bán phổ biến ở trên các trang TMĐT với giá chỉ từ 79k tùy kích thước.

có nên làm cách âm chống ồn ô tô

Xem ngay bông tiêu âm ô tô [mailpoet_form id="6"]

Kinh nghiệm rút ra

Các bác vừa xem xong tất tần tật kinh nghiệm có nên làm cách âm chống ồn ô tô của VoV xe. Chắc hẳn đã có quyết định cho mình rồi.

Nếu còn có kinh nghiệm nào khác, các bác chia sẻ với VoV xe dưới phần bình luận này nhé.

Ngoài ra, VoV xe thường quay video xe đánh giá xe và đồ chơi xe trực tiếp ở kênh youtube dưới đây

giphy 5


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích