https://vovxe.com/
Trang chủ » Kinh nghiệm » kinh nghiệm mua bán xe » 6 kiểu thủ tục mua xe ô tô cũ người mua nắm rõ.
VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích

6 kiểu thủ tục mua xe ô tô cũ người mua nắm rõ.

09/09/2020 - 3431 Lượt xem

Các loại thủ tục mua xe ô tô cũ như thế nào? Có rắc rối không?

Quy trình xử lý các giấy tờ thủ tục hoàn chỉnh khi mua ô tô cũ.....

Tất tần tật sẽ có trong bài chia sẻ này của VoV xe. Các bác đọc kỹ và chọn hình thức mua bán phù hợp với mình nha.

6 kiểu thủ tục mua xe ô tô cũ cần biết

1. Thủ tục mua xe ô tô cũ của cá nhân

Người bán là chính chủ bán lại cho người mua (người mua có thể là cá nhân hoặc công ty), nên việc mua bán sẽ nhanh chóng hơn. Bởi người mua và người bán đều có thể nhanh chóng cung cấp giấy tờ hoàn tất thủ tục mua bán xe.

Khi này người bán cần cung cấp

 • Đăng ký xe
 • Đăng kiểm xe
 • Bảo hiểm xe
 • Giấy xác nhận nhân thân: chứng minh thư, hộ khẩu, đăng ký kết hôn (hoặc chứng nhận tình trạng hôn nhân với người độc thân) của cả hai vợ chồng chủ xe
 • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe có công chứng
 • Ngoài ra, nếu muốn tự hoàn tất thủ tục chuyển quyền chủ sỡ hữu mà không cần phải gặp lại chủ cũ của xe, người mua cần thêm hai giấy sang tên di chuyển đã có chữ ký.

 

Với bộ giấy tờ này, bạn đã có thể đến các cơ quan có thẩm quyền ở các địa phương để đăng ký lại.

6 kiểu thủ tục mua xe ô tô cũ cần biết

2. Thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh hay còn gọi là chuyển vùng

Việc chuẩn bị thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh sẽ hơi phức tạp hơn so với cùng tỉnh vì nó liên quan tới mã biển số. Thông thường quy trình sẽ là

 • 2 bên sẽ làm hợp đồng mua bán, người mua sẽ thanh toán 80% chiếc xe và được mang ô tô về, còn người bán sẽ giữ giấy tờ.
 • Sau đó cả 2 bên cùng tới phòng công chứng mang theo giấy tờ xe, giấy tờ chứng minh nhân thân, giấy tờ mua bán. Khi này công chứng viên ký xác nhận việc mua bán của hai bên, sau đó đóng dấu của Phòng công chứng.
 • Cuối cùng người bán  bàn giao toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô có công chứng cho người mua và người mua thanh toán nốt số tiền còn lại theo hợp đồng.

 

>>> Cơ bản quy trình sẽ là như thế. Còn cụ thể hơn thì các bác xem tại bài viết này nhé: Hướng dẫn chuẩn bị thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh và cùng tỉnh siêu dễ

6 kiểu thủ tục mua xe ô tô cũ cần biết

3. Thủ tục mua xe ô tô cũ cùng tỉnh

Các bác thực hiện theo quy trình sau

 • Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ xe, giấy tờ chứng minh nhân của người mua và bán
 • Bước 2: Nộp hồ sơ giấy tờ đến trụ sở phòng cách sát tỉnh hoặc những điểm đăng ký xe.
 • Bước 3: Chờ đợi bộ phận tiếp nhận kiểm tra đối chiếu giấy tờ xe, số khung số máy.....Nếu ok đầy đủ thì sẽ tiến hành chuyển đổi đăng ký và được cấp giấy chứng nhận không quá 2 ngày. Nếu giấy tờ không đủ, hoặc sai thì cần bổ sung thêm hoặc sửa lại theo đúng yêu cầu.
 • Bước 4: Thu lại giấy hẹn và trả giấy chứng nhận đăng ký xe của chủ sở hữu chiếc xe đó

4. Thủ tục mua bán xe cũ giữa 2 công ty

Hiện nay việc mua bán xe cũ giữa 2 công ty khá phổ biến. Tuy nhiên các thủ tục giấy tờ lại phức tạp hơn so với việc mua bán cá nhân. Bởi đây là mua bán tài sản pháp nhân thuộc sở hữu của công ty, tên trên đăng ký cũng là công ty. Các hình thức công ty có thể kể đến như

 • Công ty cổ phần
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
 • Công ty hợp danh

 

Với mỗi hình thức công ty khác nhau thì sẽ có điều kiện mua, bán, chuyển nhượng tài sản khác nhau. Để hiểu rõ hơn, các bác tham khảo tại bài: Quy trình chuẩn bị thủ tục mua bán xe cũ giữa 2 công ty

6 kiểu thủ tục mua xe ô tô cũ cần biết

5. Thủ tục mua xe ô tô cũ không chính chủ

Đây được coi là thủ tục mua xe mà không bác nào muốn gặp phải vì nghĩ nó phức tạp và mất thời gian. Lí do là người bán lại không phải người chủ sở hữu xe (tức người bán và người đứng tên trong đăng ký xe không phải là 1). Đồng nghĩa với việc họ không có quyền chuyển nhượng, mua bán xe.

Có nhiều nguyên nhân khiến người bán không phải chủ xe, nhưng phổ biến nhất là xe đã được chuyển nhượng nhiều lần, mỗi lần lại không làm thủ tục sang tên đổi chủ. Nên lâu dần sẽ khó để truy ra chủ xe từ ban đầu.

Tuy nhiên từ 01/08/2020 theo luật mới thì tạo điều kiện cho phép chủ xe không chính chủ cuối cùng đối với xe ô tô cũ thực hiện sang tên mà không cần tìm chủ cũ.

Tức là trong 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

? Vậy nên các bác hoàn toàn yên tâm có thể mua xe theo hình thức này nhé. Còn thủ tục cụ thể, các bác tham khảo tại bài: Thủ tục mua xe ô tô cũ không chính chủ nhé!

6 kiểu thủ tục mua xe ô tô cũ cần biết

6. Thủ tục mua xe ô tô cũ trả góp

Hiện nay việc mua ô tô trả góp dù cũ hay mới cũng ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên nhiều bác vẫn còn nghĩ nó phức tạp nên hơi ngại.

Nhưng các bác không cần quá lo lắng, bởi hầu hết các đơn vị bán xe hiện nay đều có hỗ trợ trả góp. Các bước như sau:

 • Bước 1: Gửi ảnh CMT của người mua, nếu đã có gia đình thì cần gửi CMT của 2 vợ chồng. Để kiểm tra trước xem quá khứ các bác có dính nợ xấu chưa. Nếu đã có nợ xấu thì sẽ không được trả góp, nếu chưa có nợ xấu thì tiếp tục chuẩn bị hồ sơ bước 2
 • Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ cá nhân gồm: CMT, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc xác nhận độc thân có công chứng. Các giấy tờ chứng minh thu nhập bản thân. Và đăng kiểm đăng kí xe muốn mua.
 • Bước 3: Đợi ngân hàng làm thẩm định, nếu ok thì sẽ phê duyệt khoản vay.
 • Bước 4: Người mua kí hợp động mua bán xe, sang tên giấy đăng ký xe. Và kí hợp đồng thế chấp xe + đăng ký mới cho ngân hàng để được giải ngân
 • Bước 5: Nhận xe và sử dụng.

 

Để hiểu rõ hơn, các bác xem chi tiết tại bài: 8 lưu ý khi vay ngân hàng mua xe ô tô cũ trả góp nhé.

8 lưu ý khi vay ngân hàng mua xe ô tô cũ trả góp. Cách tính lãi suất vay ngân hàng mua xe ô tô.

[mailpoet_form id="5"]

Kinh nghiệm rút ra

VoV xe đã chia sẻ xong cho các bác biết các kiểu thủ tục mua xe ô tô cũ hiện nay. Có thể khi đọc các bác sẽ thấy khó hiểu, hoặc chưa đi đúng vào trường hợp của các bác. Vậy thì đừng ngần ngại hãy để lại bình luận. Vừa là đặt câu hỏi vừa là góp ý cho VoV xe nhé.

Ngoài ra, VoV xe thường quay video kinh nghiệm xe trực tiếp, các bác xem tại kênh youtube dưới đây

youtube


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích