https://vovxe.com/
Trang chủ » Kinh nghiệm » Kinh nghiệm bảo dưỡng xe » 6 dung dịch ô tô cần thay định kỳ bác tài không thể bỏ qua.
VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích

6 dung dịch ô tô cần thay định kỳ bác tài không thể bỏ qua.

30/09/2020 - 2486 Lượt xem

Chắc các bác đã từng nghe "Xe hãng ABC thì tiết kiệm nhiên liệu lắm, hãng BCD thì hay hỏng vặt, hãng XYZ máy nhanh tã lắm".

Vậy thực hư là như thế nào?

Để tránh đa nghi cho các bác sắp mua xe và đang dùng xe, VoV xe sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình về 6 dung dịch ô tô cần thay đúng định kỳ nếu muốn xe bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu tối đa nhé.

Tin chắc sau bài này, các bác tài sẽ biết được những dung dịch nào "nuôi sống" ô tô của mình.

Tại sao cần biết về các loại dung dịch ô tô?

Nhiều bác tài, có nhiều là tài nữ sẽ chẳng bao giờ để ý đến các loại dung dịch ô tô là gì và cần thay vào lúc nào. Chỉ cần biết "đổ xăng vào là phi" mà thôi 🙂 . Còn nếu chẳng may có vấn đề gì thì lại ra thợ là xong.

Tuy nhiên, theo VoV xe đây chưa hẳn là quan điểm đúng. Bởi

  • Nếu không nắm rõ định mức thay các loại như dầu máy, nước làm mát... mà để đến khi hỏng mới mang ra thợ thì có thể sẽ rất khó khắc phục hoặc gây tốn chi phí sửa chữa lớn.
  • Trường hợp xe đang đi hỏng hóc dừng giữa đường lại phải gọi cứu hộ hoặc sửa lưu động rất vất vả.
  • Hơn nữa, dù cho có sửa chữa được thì cũng rất ảnh hưởng đến khả năng vận hành, tiết kiệm nhiên liệu và sự bền bỉ sau này.

 

Chính vì thế, VoV xe khuyên các bác: dù không thể tự tay làm, thì cũng nên biết các loại dung dịch ô tô quan trọng và định mức thay thế. Đảm bảo chăm sóc xế yêu cơ bản nhất nhé.

6 dung dịch ô tô cần thay định kỳ

6 dung dịch ô tô quan trọng cần thay định kỳ

1. Dầu máy - Dầu động cơ xe hơi

Có thể nói đây là dung dịch ô tô cực kỳ quan trọng. Bởi nó có nhiệm vụ đảm bảo cho "trái tim xe" hoạt động ổn định, ngọt ngào.

Nói cách khác, dầu động cơ có tác dụng bôi trơn, giảm ma sát và làm sạch các chi tiết của động cơ. Sau 1 thời gian sử dụng thì dầu máy bị xuống cấp nhanh chóng và làm giảm hiệu quả bôi trơn động cơ.

Nếu động cơ vẫn phải tiếp tục làm việc trong điều kiện dầu nhớt như vậy sẽ khiến nhiều hậu quả nặng nề cho chủ xe.

Để chi tiết hơn, VoV xe đã hướng dẫn 5 phút kiểm tra dầu máy cực chính xác. Các bác tài, kể cả tài nữ đều làm được nhé.

6 dung dịch ô tô cần thay định kỳ

2. Dầu phanh - Dầu thắng

Nếu lái xe mà thấy có hiện tượng "chân đạp tịt phanh mà cảm giác xe vẫn nhích lên 1 chút mới dừng".

Đây chính là 1 trong 5 dấu hiệu cảnh báo cần thay dầu phanh ngay và luôn đấy nhé. Bởi đa số các mẫu xe ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực, dầu phanh đóng vai trò truyền lực từ bàn đạp qua bơm cao áp chứa dầu đến 4 bánh.

Nếu dầu bị nhiễm ẩm, nổi bọt khí, bẩn đục... sẽ làm giảm hiệu quả và độ chính xác khi đạp thắng.

6 dung dịch ô tô cần thay định kỳ

3. Dầu hộp số

Tình trạng sang số khó khăn, hay bị hóc, rung, giật.... là do dầu bôi trơn hộp số bị bẩn, bị thiếu. Chủ xe lâu ngày chưa thay loại dung dịch ô tô này.

Các bác cần kiểm tra dầu hộp số định kỳ cẩn thận bằng que thăm dầu và ước lượng độ bẩn của nó. Nếu nhớt có màu tối, có cặn hoặc màu cà phê thì các bác cần thay dầu ngay lập tức. Nếu có màu cánh gián/đỏ trong là dấu hiệu tốt.

Để cụ thể hơn, cho cả xe số sàn và số tự động thì các bác xem bài bao nhiêu km thay dầu hộp số hợp lí nhất

6 dung dịch ô tô cần thay định kỳ

4. Dung dịch nước làm mát ô tô

Nghe đến cái tên thì các bác cũng đã biết nó có tác dụng làm mát, giảm nhiệt động cơ rồi. Vậy nếu nước làm mát bị tắc, bị hết, bị bẩn thì hậu quả sẽ thế nào?

Tất nhiên là dẫn đến: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dung bôi trơn của dầu nhờn.

Chính vì thế, việc thường xuyên kiểm tra và bổ sung thay thế dung dịch nước làm mát định kỳ là cần thiết.

1 số trường hợp xe ô tô đang chạy đèn báo nóng dọc đường rất nguy hiểm. Chính vì thế bác tài nào cũng cần biết các bước thêm và thay nước làm mát chi tiết, để có thể tự bổ sung khi cần thiết nhé.

6 dung dịch ô tô cần thay định kỳ

5. Dầu trợ lực lái ô tô

Với các mẫu xe sử dụng hệ thống trợ lực lái thủy lực, thì loại dung dịch này giúp đảm bảo hoạt động của hệ thống đó.

Nếu dầu bị thiếu, bị hết, bị bẩn... thì các bác sẽ thấy khi đánh lái nặng hơn, ồn hơn bình thường, thậm chí mất trợ lực lái khi đang đi. Các bác cần kiểm tra mức dầu, màu dầu bằng que thăm dầu. Nếu nó màu nâu hoặc đen thì cần thay thế ngay nhé.

6 dung dịch ô tô cần thay định kỳ

6. Dung dịch nước rửa kính xe hơi

10 bác lái xe thì phải có đến 4 bác không quan tâm đến loại dung dịch ô tô này. Nhưng thực tế đây là 1 dung dịch quan trọng mặc dù nó không liên quan tới động cơ hay hệ thống lái.

Nước rửa kính giúp làm sạch bề mặt kính lái, đảm bảo tầm nhìn khi lái xe. Nếu các bác thường không xịt ra để rửa kính hoặc chỉ gạt cần khô thì khiến kính bị ỗ, mờ, xước... rất nguy hiểm

Các bác kiểm tra bằng cách: nhấn công tắc mà nước rửa kính không phun ra thì nước rửa kính trong bình đã hết. 1 số mẫu xe hiện đại thì có hiện thông báo trên bảng đồng hồ trung tâm.

Khi này các bác cần châm thêm, nếu chưa biết làm thì xem tại Cách châm nước rửa kính xe ô tô để biết cách tự làm nhé, rất đơn giản thôi.

6 dung dịch ô tô cần thay định kỳ

[mailpoet_form id="6"]

Kinh nghiệm rút ra

Vậy là VoV xe đã chia sẻ cho các bác 6 loại dung dịch ô tô quan trọng rồi. Các bác có thể thấy, 1 chiếc xe ô tô vận hành bên bỉ không phải do hãng này hãng kia mà còn do người dùng. Các bác cần lưu ý thay thế định kỳ để "đỡ tốn chi phí lớn" nhé.

Nếu có kinh nghiệm nào khác, vui lòng góp ý cho VoV xe dưới phần bình luận bài viết.

Ngoài ra, VoV xe thường quay video đánh giá xe và đồ chơi xe trực tiếp tại kênh youtube dưới đây

youtube

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích