https://vovxe.com/
Trang chủ » Kinh nghiệm » Kinh nghiệm bảo dưỡng xe » Xe ô tô bị hết nước làm mát - Cách kiểm tra - Cách thay nước làm mát.
VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích

Xe ô tô bị hết nước làm mát - Cách kiểm tra - Cách thay nước làm mát.

08/08/2020 - 15728 Lượt xem

Nước làm mát xe ô tô là gì? Cách nhận biết xe hết nước mát thế nào? Xe ô tô bị hết nước làm mát có sao không? Có thể sử dụng nước lọc làm nước làm mát không?

Tất tần tất các vấn đề liên quan đến nước làm mát ô tô sẽ được VoV xe chia sẻ trong bài, các bác đừng bỏ qua nhé.

Nước làm mát ô tô là gì? Nước làm mát ô tô có tác dụng gì?

Trong quá trình làm việc của động cơ, khi nhiệt liệu cháy trong xilanh động cơ có một lượng nhiệt lớn tỏa ra 1/3 chuyển thành công, 2/3 tỏa ra không khí hoặc các chi tiết tiếp xúc với khí cháy tiếp nhận (xilanh, piston, nắp máy,…) Ngoài ra, nhiệt lượng sinh ra còn do ma sát giữa các bề mặt làm việc của các chi tiết trong động cơ.

Chính vì thế nước làm mát là dung dịch được pha trộn giúp truyền dẫn nhiệt để giữ cho nhiệt độ động cơ ô tô không vượt qua giới hạn cho phép, đồng thời giúp chống đóng cặn và ăn mòn chi tiết khác.

Nước làm mát cũng thuộc trong 6 dung dịch cần thay thế định kỳ, mà bác tài không thể không biết nếu không muốn xế yêu nhanh tàn.

Nước làm mát ô tô là gì? Nước làm mát ô tô có tác dụng gì?

Thành phần nước làm mát ô tô?

 • Nước cất là thành phần chính
 • Chất lỏng Ethylne Glycol : giúp tăng nhiệt độ sôi và giảm sự bốc hơi của nước làm mát. Bởi nước làm mát có hệ số truyền dẫn nhiệt cao nhất khi ở trạng thái lỏng và khả năng này sẽ bị suy giảm khi ở dạng hơi.
 • Antifreeze : Chất chống đóng băng nước làm mát khi xe ở nhiệt độ thấp. Tùy theo nhiệt độ tại nơi ở để chọn loại nước làm mát có chất chống đóng băng chiếm khoảng từ 35 % đến 60%
 • Chất phát quang dưới ánh sáng đèn soi đễ dàng chỗ rò rỉ của hệ thống làm mát.
 • Các phụ gia khác như chất chống tạo cặn, ăn mòn, chất tạo mầu

 

Tuy nhiên có 1 số loại nước làm mát giá rẻ, phù hợp với người ở sứ ôn đới, nóng như Việt Nam thì chỉ chứa phụ gia chống tạo cặn, ăn mòn + Chất tạo mầu + Nước cất.

Thành phần nước làm mát ô tô

Nhiệt độ nước làm mát ô tô là bao nhiêu?

Trên màn hình hiển thị thông số xe cũng có sẵn đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát.

 • Chữ C là viết tắt của COLD - MÁT: Nếu kim chỉ vẫn ở khu vực C thì có nghĩa động cơ hoạt động chưa nóng, nó sẽ tăng dần khi máy nóng.
 • Chữ H là viết tắt của HOT - NÓNG : Nếu kim chỉ ở khu vực H thì có nghĩa nhiệt độ nước làm mát tăng cao, động cơ đang quá nóng. Các bác cần tìm chỗ dừng đỗ xe an toàn, tắt máy và mở nắp capo để động cơ nguội bớt. Sau khi máy móc đã nguội thì các bác mới mở nắp két nước làm mát để kiểm tra.

 

Nếu mực nước quá thấp thì châm thêm, trong trường hợp không có sẵn nước làm mát chuyên dụng thì có thể châm tạm bằng nước suối. Sau khi châm xong đạy nắp két nước, di chuyển bình thường. Tuy nhiên sau khi xong việc các bác vẫn nên đến gara kiểm tra để đảm bảo an toàn nhé.
Nhiệt độ nước làm mát ô tô là bao nhiêu?

TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC MỞ NẮP KÉT NƯỚC LÀM MÁT ĐỘNG CƠ KHI XE VỪA TẮT MÁY. Nếu mở nắp két nước ra thì nước nóng trong két nước xe phun trào mạnh ra ngoài khiến bác bị bỏng, rất nguy hiểm.

Xe ô tô bị hết nước làm mát

Các cách nhận biết xe hết nước mát

 • Cách 1: Nhìn bảng đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát, nếu nó chỉ vào phần H thì có thể nước làm mát đã hết.
 • Cách 2:  Thông qua đèn “check engine”. Nếu bỗng dưng đèn này bật sáng thì chứng tỏ động cơ đang có vấn đề và các bác cần kiểm tra cả két nước làm mát nhé.
 • Cách 3: Xem dưới gầm xe các đường dẫn nước làm mát có bị rò rỉ không. Nếu bị rò rỉ các bác sẽ nhìn thấy ngay, vì trong nước làm mát có chất phản quang, nó sẽ phát sáng khi các bác soi đèn vào.
 • Cách 4: Kiểm tra dung dịch nước làm mát định kỳ

Xe ô tô bị hết nước làm mát

Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao. Thì nước làm mát sẽ càng đóng vai trò quan trọng đối với động cơ. Vậy nên cách chăm sóc ô tô mùa hè không thể thiếu việc kiểm tra nước làm mát được.

Xe ô tô bị hết nước làm mát có làm sao không?

Như các bác biết khi động cơ hoạt động sẽ nóng và tạo ra ma sát giữa các bề mặt làm việc của các chi tiết trong động cơ. Chính vì thế nếu hết nước làm mát thì các chi tiết sẽ nóng quá nhiệt độ cho phép dẫn đến: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dung bôi trơn của dầu nhờn.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất có thể là xe nhả khói trắng nhiều và dày như đám mây (xem chi tiết tại đây)

Ở nhiệt độ 200-3000C dầu nhớt sẽ bi bốc cháy, nhóm piston có thể bị bó kẹt trong xilanh vì giản nở, dễ gây cháy kích nổ ở động cơ xăng.

>>> Chính vì vậy, ở bài 5 phút kiểm tra dầu máy VoV xe đã nói: luôn KIỂM TRA và THAY THẾ định kỳ nước làm mát và dầu động cơ. Chúng liên quan và giúp bảo vệ trái tim xế yêu tốt nhất.

Xe ô tô bị hết nước làm mát

Khi nào phải thay nước làm mát ô tô?

Sau mỗi 40.000 - 50.000 km lăn bánh hoặc 2 - 3 năm, các bác nên thay nước mát để đảm bảo khả năng làm mát hiệu quả nhất. Với xe lần đầu thay có thể thay sau 50.000 km, nhưng những lần tiếp theo nên thay thế đều đặn theo tần suất này. Tuy nhiên cũng cần lưu ý mức độ hoạt động của xe để điều chỉnh thời gian này.

Bên cạnh đó, khi bảo dưỡng xe, đặc biệt vào mùa hè, cần thường xuyên kiểm tra mực nước trong bình chứa. Nếu thấp hơn mức tiêu chuẩn cần châm thêm; kiểm tra hệ thống làm mát vì có thể sẽ bị rò rỉ. Đặc biệt cũng cần biết cách chọn nước làm mát phù hợp với xế yêu nữa nhé.

Xe ô tô bị hết nước làm mát

1 số câu hỏi thường gặp về nước làm mát ô tô

Có thể dùng nước lã, nước lọc thay dung dịch nước làm mát không?

Chắc chắn các bác KHÔNG NÊN sử dụng nước lã thay cho nước làm mát ô tô chuyên dụng, bởi

 • Những loại nước dùng trong sinh hoạt có chứa nhiều hợp chất khác nhau. Điển hình như đá vôi, khoáng... nó sẽ kết tủa khi gặp nhiệt độ cao, trở thành cặn ở két nước làm giảm hiệu quả tản nhiệt. Nếu chất cặn bám lâu trong kết nước sẽ dẫn đến xe bị thổi gioăng mặt máy rất nặng, xe chết máy không vận hành được. Nếu sửa chữa hoặc thay mới thì không chỉ tốn chi phí mà còn làm giảm giá trị chiếc xe khi bán lại.
 • Các loại nước lọc thì không có khả năng chống ăn mòn động cơ nên làm giảm độ bền động cơ
 • Các loại nước sinh hoạt bay hơi nhanh nên hiệu quả làm mát kém, giảm hiệu suất làm việc của máy.

 

Chính vì thế VoV xe khuyên các bác nên có sẵn 1 can dung dịch nước làm mát trên xe. Hoặc khi cấp bách có thể châm thêm nước thường nhưng sau đó nhất định phải đến gara ngay để thông rửa làm sạch két nước và thay bằng nước làm mát chuyên dụng.

Xem thêm: 5 lưu ý nhất định phải biết về nước làm mát ô tô

Có thể dùng nước lã, nước lọc thay dung dịch nước làm mát không

Có thể dùng nước lã trộn vào dung dịch nước làm mát hay không?

Nhiều bác nghĩ "khi trộn nước lã với dung dịch làm mát động cơ thì sẽ không bị đóng cặn két nước, vừa đỡ tốn chi phí". Tuy nhiên đây là 1 quan điểm SAI LẦM.

Cho dù các bác có trộn với tỉ lệ bao nhiêu thì các khoáng chất trong nước sinh hoạt vẫn sẽ để lại cặn trong két nước làm mát. Dung dịch làm mát sẽ KHÔNG THỂ hòa tan được cặn đó. Lâu dần dẫn đến giảm hiệu suất làm việc của động cơ và hỏng gioăng mặt máy.

Có thể dùng nước lã trộn vào dung dịch nước làm mát hay không

Khi thay nước làm mát động cơ ô tô cần lưu ý những gì?

 • Không nên trộn các loại nước làm mát lại với nhau để sử dụng.
 • Dung dịch nước làm mát nên được hòa trôn với tỉ lệ 60% nước làm mát và 40% nước cất.
 • Sau khi đổ dung dịch làm mát động cơ, kiểm tra mức dung dịch vài lần và gia giảm cho ổn định vì lượng dung dịch này có thể bị thay đổi do áp suất hay khí hậu.
 • Chỉ sử dụng các dung dịch nước mát theo chỉ dẫn. Không nên sử dụng các phụ gia làm mát gây hư hại và ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.
 • Kiểm tra đồng thời két nước làm mát để phát hiện rò rỉ kịp thời. Xem chi tiết tại: cách kiểm tra và súc rửa két nước làm mát cực dễ

Khi thay nước làm mát động cơ ô tô cần lưu ý những gì

Cách thay nước làm mát ô tô chuẩn như hãng

Chuẩn bị đồ nghề

 • Nước sạch có khối lượng bằng 1 nửa thể tích của hệ thống giải nhiệt ( nên sử dụng nước tinh khiết bởi dùng nước chưa qua xử có thể sẽ lẫn tạp chất)
 • 1 bình nước làm mát. Nếu các bác tự thay nước làm mát ô tô tại nhà thì nên dùng loại không phải pha
 • 1 tua vít có đầu bị dẹt
 • Phễu
 • Một chậu dùng để đựng dung dịch cũ
 • Đèn bấm
 • Đồ bảo hộ: Một đôi găng tay, kính bảo hộ

Bước 1 xả hết nước làm mát cũ

 • Kiểm tra nhiệt độ của động cơ, phải nguội hoàn toàn mới tiến hành làm.
 • Sau đó mở nắp bình tản nhiệt
 • Tiến hành nâng xe, tìm lỗ thoát nước dưới đáy bình tản nhiệt.
 • Lấy chậu lớn đặt dưới bình tản nhiệt, tiến hành mở nút chặn bịt ngang hoặc bu-long hình mũ chữ T để giúp cho nước có thể chảy hết vào chậu.
 • Sau khi nước đã chảy hết, thì đóng nút bịt lỗ thoát nước lại.
 • Tiến hành đổ nước lã vào đầy bình.
 • Đậy nắp bình tản nhiệt lại.
 • Sau đó, bạn cho xe chạy khoảng 5 phút để nước có thể lưu chuyển trong hệ thống tản nhiệt.
 • Tiến hành tắt máy xe, để cho động cơ nguội rồi thực hiện lại từ đầu.

Thông qua các bước này thì các bác đã súc sạch bình nước làm mát. Thay vì bạn nhét ống nước vào trong bình tản nhiệt rồi lại tiến hành xả nước xuống nền đất bởi dung dịch coolant có trong nước làm mát sẽ gây hại đến môi trường.

Lưu ý

Trong suốt thời gian máy chạy cần phải quan sát kim đồng hồ , tránh tình huống lấn vào vùng đỏ. Nếu xuất hiện trường hợp này cần phải tắt máy ngay lập tức.

Hậu quả khi xe ô tô bị hết nước làm mát

Vị trí nắp bình tản nhiệt ngay trong khoang động cơ ô tô

Bước 2 thay nước làm mát mới

 • Sau khi đã súc sạch bình thì đổ nước làm mát vào bình tản nhiệt
 • Để nắp bình mở, sau đó bạn cho máy chạy cho đến khi bình tản nhiệt sủi bọt khí trong hệ thống ra là được. Mực nước ở trong bình sẽ bị hạ xuống dần và đồng thời xuất hiện những bóng khí. Hãy quan sát đồng hồ nhiệt để tránh cho nhiệt độ của động cơ bị nóng quá mức.

Hậu quả khi xe ô tô bị hết nước làm mát

Ví dụ hướng dẫn thay nước làm mát ô tô Vios

[mailpoet_form id="6"]

Kinh nghiệm rút ra

Xe ô tô bị hết nước làm mát là vấn đền rất nghiêm trọng. Nó có thể dẫn đến hư hỏng máy nghiêm trọng, vừa tốn chi phí sửa chữa và giảm giá bán lại.

Hơn nữa cũng không nên pha trộn các loại nước sinh hoạt chung với nước làm mát. Tuy ô tô không hỏng ngay nhưng sẽ để lại hậu quả nặng nề sau này.

Các bác có kinh nghiệm gì khác thì chia sẻ với VoV xe ở dưới phần bình luận nhé.

Ngoài ra VoV xe thường quay video đánh giá xe và đồ chơi xe trực tiếp, bác xem tại kênh youtube dưới đây.

giphy 5


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích