https://vovxe.com/
Trang chủ » Review đồ chơi xe hơi » Động cơ » Khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô. 5 dấu hiệu nhận biết lọc xăng, lọc dầu bị bẩn
VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích

Khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô. 5 dấu hiệu nhận biết lọc xăng, lọc dầu bị bẩn

24/06/2020 - 8413 Lượt xem

Khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô? Cách thay lọc xăng, lọc dầu diesel? Mua lọc nhiên liệu nào tốt, giá bao nhiêu?....

Đừng bỏ qua bài chia sẻ này của VoV xe. Tin chắc sau bài này các bác sẽ nắm vững khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô. Đảm bảo xế yêu vận hành bền bỉ trên mọi cung đường.

Lọc nhiên liệu ô tô là gì?

Lọc nhiên liệu là từ chỉ chung hệ thống lọc xăng (đối với xe sử dụng nhiên liệu xăng) và hệ thống lọc dầu (nếu xe sử dụng nhiên liệu dầu).

Hệ thống lọc nhiên liệu giúp loại bỏ cặn, gỉ sắt trước khi xăng, dầu diesel được đưa vào buồng đốt động cơ. Nếu lọc nhiên liệu bị quá bẩn sẽ dẫn đến tắc nghẹt, khiến nhiên liệu bị tắc lại ở bộ chế hòa khí. Từ đó khi khởi động xe bị giật cục, hay chết máy.... Các bác muốn chăm sóc bảo dưỡng ô tô bền bỉ không thể bỏ qua chi tiết này.

Nhiều tài mới thường bị nhầm cốc lọc dầu và lọc nhiên liệu.

  • Cốc lọc dầu: là bộ phần giúp làm sạch dầu chảy vào động cơ của xe. Từ đó động cơ được bôi trơn tốt hơn, xe êm ái hơn. Xem tại bài cốc lọc dầu và những lưu ý không thể bỏ qua.
  • Lọc nhiên liệu: là bộ phận lọc xăng hoặc dầu trước khi nó chảy vào buồng đốt.

Lọc nhiên liệu ô tô là gì?

Khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô

Khi nào cần thay lọc xăng ô tô

Nếu là loại phun xăng, kích thước của dị vật nhỏ nhất bị giữ lại là 10-40 micro-mét. Những kích thước lớn hơn sẽ được lưới lọc ở đầu ống hút giữ lại, những hạt nhỏ hơn sẽ theo xăng đi vào hệ thống động cơ.

Chính vì thế, với hệ thống lọc xăng ô tô các bác nên thay mới lọc nhiên liệu sau khi chạy được khoảng 40.000 km (4 vạn km)

Khi nào thay lọc dầu ô tô (đối với xe sử dụng nhiên liệu dầu)

Đối với các dòng xe sử dụng nhiên liệu dầu diesel, kích thước của dị vật nhỏ nhất bị giữ lại là 1 micro-met. Những dị vật lớn hơn cũng sẽ bị giữ lại ở đầu ống hút.

Điều này cho thấy, hệ thống lọc nhiên liệu của xe máy dầu lọc tốt hơn so với xe máy xăng. Nên, với lọc nhiên liệu diesel thì thời gian lay lọc nhiên liệu mới có thể lên đến 80.000 km (8 vạn km).

Khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô

Khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô đời cũ

Các xe đời cũ, dùng chế hòa khí, dị vật nhỏ nhất bị giữ lại có kích thước 70-100 micro-mét. Các bác thấy kích thước khá to, chính vì thế với các dòng xe ô tô cũ các bác cần thay lọc nhiên liệu sớm hơn.

Nếu các bác mua lại xe cũ, không biết chủ cũ đã thay lọc nhiên liệu khi nào. Thì ngay sau khi mua về các bác cũng cần bảo dưỡng, kiểm tra ngay bộ phận này, nếu cần thiết cần thay ngay để đảm bảo vận hành trơn tru.

Khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô

Bộ lọc nhiên liệu của ô tô được thiết kế lọc dị vật có kích thước khá to. Vậy nên để đảm bảo an toàn bác nên thay sớm hơn so với xe đời mới.

Sau khi đã biết thời điểm cần thay lọc nhiên liệu. Bác có thể tự thay tại nhà bằng cách áp dụng 9 bước thay lọc nhiên liệu tại nhà nhé.

5 dấu hiệu cho thấy lọc nhiên liệu lọc xăng - lọc dầu diesel bị nghẹt

1. Dấu hiệu khi nổ máy xe ô tô

Nếu các bác thấy: xe không nổ máy được, nổ được nhưng không đều hoặc nổ được nhưng không chạy được. Thì khả năng rất cao là bộ lọc nhiên liệu quá bẩn, khiến xăng dầu không thể đến được buồng đốt. Hiện tượng cụ thể như sau:

  • Khi các bác tăng ga: thì tiếng nổ sẽ không đều, lụp bụp do không đủ nhiên liệu
  • Khi nổ máy: phải rất lâu mới nổ được, tiếng nổ không đều, lúc nhỏ lúc to. Khi nổ được rồi thì xe chạy không được, có chạy được thì cũng chỉ được 1 đoạn ngắn lại yếu đi như thiếu xăng.

2. Đầu máy có âm thanh lạ

Sau khi nổ được máy 1 lúc, máy nóng nhưng vẫn phát ra những âm thanh lạ như "leng keng", "tíc tíc" thì cũng có thể do bộ lọc nhiên liệu bị nghẹt làm xăng, dầu không vào đủ. Khiến cho áp suất trong đầu máy bị giảm, kéo theo giảm áp suất buồng đốt và phát ra âm thanh đó

Khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô

Lọc nhiên liệu quá bẩn khiến cho xăng, dầu không thể đi qua. Làm xe nổ máy không đều và có âm thanh lạ.

3. Động cơ nổ ngoài hoặc bỏ máy

Nếu các bác thấy có tia lửa bắn ra ngoài ống pô thì có nghĩa là quá trình đốt nhiện liệu khi nổ máy không xảy ra trong xi lanh mà nó xảy ra bên ngoài động cơ. Gọi là nổ ngoài. Hoặc hiện tượng cháy nổ không tiếp diễn liên tục, có xi-lanh nổ, xi-lanh không nổ, gọi là bỏ máy.

Trường hợp này xảy ra khi ô tô không đủ nhiên liệu để duy trì chuyển động đều. Chính vì thế các bác cần thay lọc nhiên liệu ô tô càng sớm càng tốt nhé.

4. Xe tốn nhiên liệu bất thường

Lọc nhiên liệu bị bẩn, tắc không chỉ khiến lượng xăng, dầu bơm vào máy không đủ. Mà có lúc nó còn bị thừa ra, cháy không hết và thải ra ngoài. Chính vì thế khi vận hành các bác sẽ thấy xe nhiên liệu hơn bình thường.

Khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô

Nếu "tự rưng" mà thấy phải đổ xăng nhiều hơn thì cũng là dấu hiệu cảnh báo đáng lưu tâm nhé.

5. Dựa vào đèn cảnh báo lỗi bộ lọc nhiên liệu

Thông thường trên bảng điều khiển taplo sẽ có đèn cảnh báo này. Gần ngay đèn báo lượng xăng.

  • Cảnh báo lọc nhiên liệu có nước : khi đang chạy xe mà đèn nhấp nháy
  • Cảnh báo lọc nhiên liệu bị nghẹt : Khi đang chạy mà đèn cảnh báo sáng luôn không nhấp nháy.

 

Xem chi tiết trong video nhé.

[mailpoet_form id="6"]

Kinh nghiệm rút ra

Chắc chắn các bác đã biết được khi nào thay lọc nhiên liệu ô tô rồi. Đừng quá máy móc phải đúng bao nhiêu km thì mới thay, mà hãy để ý đến các dấu hiệu của ô tô và kiểm tra thay mới lọc nhiên liệu kịp thời nhé.

Các bác có kinh nghiệm nào khác, chia sẻ với VoV xe dưới phần bình luận nhé.

Ngoài ra VoV xe thường quay video đánh giá xe và đồ chơi xe trực tiếp, các bác xem tại kênh youtube dưới đây:

giphy 5


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích