https://vovxe.com/
Trang chủ » Kinh nghiệm » Kinh nghiệm bảo dưỡng xe » Cách kiểm tra và sửa lỗi cảm biến lùi - chủ xe tự làm được.
VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích

Cách kiểm tra và sửa lỗi cảm biến lùi - chủ xe tự làm được.

15/11/2020 - 18079 Lượt xem

Cách kiểm tra và sửa lỗi cảm biến lùi như thế nào, có đơn giản để chủ xe tự làm được không?

Hiện nay, cảm biến lùi là 1 thiết bị không thể thiếu đối với ô tô. Nó giúp cảnh báo mỗi khi gặp chướng ngại vật, đảm bảo xế yêu không bị va chạm, hỏng hóc.

Tuy nhiên thiết bị nào trong quá trình sử dụng cũng sẽ phát sinh lỗi. Vì vậy, VoV xe sẽ chia sẻ cách kiểm tra và sửa lỗi cảm biến ngay tại bài này nhé.

Cách kiểm tra cảm biến lùi ô tô

Cảm biến lùi là thiết bị quan trọng, nằm trong top 11 phụ kiện cần lắp ngay sau khi mua xe. Chúng được lắp bên ngoài xe, hoạt động bằng cách các mắt điện từ truyền tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm qua dây tín hiệu.

Việc kiểm tra cảm biến nên được thực hiện ngay khi

  • Mới rửa xe xong, sau khi đi mưa về. Bởi đường dây tín hiệu có thể bị ngấm nước. Gây mất đường truyền nên cảm biến lùi không kêu cảnh báo.
  • Ngay sau khi lắp đặt cảm biến, hoặc khi vừa lắp các thiết bị điện tử mới vào xe. Bởi mắt cảm biến có thể quá gần mặt đất, các thiết bị mới gây nhiễu sóng cảm biến. Từ đó làm cho cảm biến kêu liên tục hoặc không kêu.

 

Về cách kiểm tra rất đơn giản. Khi nào cảm biến gặp vấn đề thì chỉ cần các tài ngồi lên xe, khởi động máy và cài số lùi hoặc tiến. Là cảm biến phát ra tiếng kêu liên tục mặc dù chẳng có vật cản gì cả.

Ví dụ hỏng cảm biến phía đuôi xe, thì khi cài số lùi xe sẽ tự động phát ra cảnh báo mặc dù chả có vật cản.

Cách kiểm tra và sửa lỗi cảm biến lùi

Cách sửa lỗi cảm biến lùi nhanh chóng

Sửa lỗi cảm biến lùi kêu liên tục

Nguyên nhân 1

Do xe bị va chạm làm hỏng phần bảo vệ mắt cảm biến. Hoặc nặng hơn là hỏng cả cảm biến bên trong. Khi đó cảm biến xuất tín hiệu giả và kêu liên tục.

  • Trường hợp hỏng phần bảo vệ thì có thể cậy phần đầu bảo vệ ra. Vệ sinh và sửa lại là được
  • Trường hợp 2 hỏng cả mắt cảm biến thì bắt buộc phải thay mắt đó. Không sửa được

 

Nguyên nhân 2

Do lỗi lắp đặt cảm biến lùi sai bị trí.

  • Do vị trí lắp cảm biến quá gần mặt đất nên nó luôn cảnh báo là có vật cản. Khoảng cách từ mắt cảm biến đến mặt đất phải nằm trong khoảng 45-60cm. (VoV xe đã nói rất chi tiết ở bài 3 lưu ý khi lắp cảm biến lùi, tài xế không thể bỏ qua)
  • Do người dùng sử dụng keo để gắn cảm biến vào xe ô tô. Bởi khi sử dụng keo, dù là keo nhựa nhẹ thì đều làm cho cảm biến lùi bị quá nóng và mất độ chính xác. Tất cả các NSX cảm biến đều đề nghị không sử dụng keo để gắn cảm biến.

 

Nguyên nhân 3

Lỗi cảm biến lùi do xung nhiễu cảm biến. Có 1 số mẫu xe đời mới đã được nhà máy lắp sẵn cảm biến lùi, nên độ tương thích và chính xác là cực cao.

Còn 1 số mẫu chưa được nhà máy tích hợp, thì chủ xe phải tự lắp thêm sau khi mua. Thì có những trường hợp, cảm biến lùi sẽ phát cảnh báo 30s 1 lần khi di chuyển.

Nguyên nhân là do bộ điều khiển trung tâm ECU kiểm tra tín hiệu đèn phanh, đèn xi nhan trong khi xe vận hành. Mà cảm biến thường được nối với nguồn điện của các đèn. Nên đồng nghĩa lúc đó sẽ tạo ra 1 dòng điện nhỏ chạy qua cảm biến và khiến nó phát ra tiếng kêu.

Cách sửa lỗi cảm biến lùi thì các bác cần mua 1 mạch lọc nhiễu cảm biến và lắp nó lên xe. Giúp ngăn không cho xung nhiễu chạy qua cảm biến và giúp nó báo chính xác hơn.

Cách kiểm tra và sửa lỗi cảm biến lùi

Khắc phục lỗi cảm biến lùi không kêu thế nào?

Nguyên nhân 1

Khi các bác mang xế yêu đi rửa hoặc tự rửa tại nhà. Thì sẽ phải xịt nước vào thân vỏ xe, gầm xe.... vô ý lại xịt thẳng vòi nước mạnh vào mắt cảm biến. Và sau khi rửa xe xong thì cảm biến chẳng kêu nữa.

Rất đơn giản, các bác chỉ cần sấy khô dây điện và lau khô cảm biến. Sau đó kiểm tra lại xem cảm biến có hoạt động bình thường không. Nếu không thì khả năng phải thay mắt cảm biến mới rồi.

Nguyên nhân 2

Lỗi nguồn cảm biến lùi. Tức là khi các bác đang di chuyển nhưng đến gần chướng ngại vật thì không cảnh báo. Khi này bắt buộc các bác cần mang đến gara kiểm tra và thay nguồn mới khoảng 500k nhé.

Cách kiểm tra và sửa lỗi cảm biến lùi

[mailpoet_form id="4"]

Kinh nghiệm rút ra

VoV xe đã chia sẻ cụ tỉ cho các bác cách kiểm tra và sửa lỗi cảm biến lùi. Mong rằng bài viết hữu ích với các bác. Nếu có thắc mắc hoặc kinh nghiệm khác, vui lòng để lại bình luận nhé.

VoV xe thường quay video đánh giá xe và đồ chơi xe trực tiếp, các bác xem tại kênh youtube dưới đây

youtube

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích