Trang chủ » Kinh nghiệm » kinh nghiệm mua bán xe » Cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ để tránh hỏng hóc.
VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích

Cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ để tránh hỏng hóc.

08/09/2020 - 4489 Lượt xem

Cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều bác đang thắc mắc.

Vậy tại sao cần bảo dưỡng ngay sau mua và bảo dưỡng là bảo dưỡng cái gì... thì hãy cùng đọc hết bài này của VoV xe nhé.

Chắc chắn các bác sẽ biết nên làm gì với chiếc xe sau khi mua để nó "mượt mà và bền bỉ" hơn.

Nghe trên: Apple Podcasts | Google PodcastsSpotify

@vovxe1Mua ô tô cũ xong nhớ làm 3 việc này nếu không muốn tốn tiền sửa ##vovxechamcom ##vovxe ##learnontiktok ##oto ##xehoi♬ nhạc nền - VoV Xe

Tại sau cần bảo dưỡng ngay sau khi mua xe?

Như các bác biết 1 chiếc xe ô tô muốn chạy tốt thì cần được chăm sóc định kỳ. Ví như dầu động cơ, cốc lọc dầu, nước làm mát.... bổ sung ngay khi bị thiếu hoặc thay thế khi nó quá bẩn.

Nếu cố tình không thay thì có thể sẽ có những hiện tượng như

 • Tiếng máy nổ không đều, không giòn
 • Chết máy khi đang di chuyển hoặc khó nổ máy
 • Động cơ bị nóng quá
 • Nước làm mát hao nhanh

 

Và còn rất nhiều hỏng hóc khác, thậm chí hỏng nặng vào động cơ. Vậy với 1 chiếc xe cũ, làm sao các bác biết chủ cũ đã bổ sung và thay thế từ lúc nào để mà yên tâm dùng tiếp.

? Chính vì thế, để tránh những hỏng hóc không đáng có thì ngay sau khi mua xe các bác nên vào hãng để bảo dưỡng ngay nhé!

Hơn nữa việc này cũng giúp chi phí nuôi xe ô tô cũ giảm thiểu đáng kể.

Cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ để tránh hỏng hóc

Các chi tiết trong động cơ được đánh giá là rất quan trọng và cần được bảo dưỡng định kỳ!

10 việc cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ

1. Bảo dưỡng dầu cốc lọc dầu động cơ (dầu máy)

Tại sao VoV xe lại nhắc đến dầu và cốc lọc dầu đầu tiên?

? Lí do là vì động cơ chính là trái tim của xe ô tô. Nếu dầu bị cạn, cốc lọc dầu bị đóng cặn sậm đen thì chắc chắn sẽ không còn khả năng bôi trơn hoặc làm nghẽn dầu. Điều này cực kỳ gây hại cho động cơ. VoV xe khuyên các bác:

 • Nếu có thể hãy thay dầu và cốc lọc dầu ngay sau khi mua xe. Để suốt quá trình sử dụng chỉ dùng 1 loại dầu máy phù hợp với nơi ở.
 • Còn nếu không muốn thay ngay, thì sau khi thăm dầu mà mức và màu dầu vẫn còn dùng được thì có thể tiếp tục sử dụng đến khi hết mới thay.

 

Cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ để tránh hỏng hóc

2. Kiểm tra và thay dầu phanh

Chắc các bác biết tầm quan trọng của dầu phanh rồi phải không. Nếu không kiểm tra và thay kịp thời thì sẽ không thể đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Đối với xe cũ, có thể dầu phanh lâu chưa được thay thì đã cạn, bị ẩm. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ làm giảm hiệu suất phanh.

? Chính vì thế các bác cần kiểm tra và thay dầu phanh ngay sau khi mua ô tô cũ. Đặc biệt đối với xe bán tải hay đi đường dốc, núi....

>>> Chính vì thế, VoV xe đã chia sẻ bài thời điểm thay dầu phanh chính xác để phanh không bị mòn và tiết kiệm chi phí, các bác xem lại nhé!

Cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ để tránh hỏng hóc

3. Bảo dưỡng dầu hộp số xe ô tô

Nếu nhúng que thăm vào dầu mà thấy dầu có nhiều bọt hay có mùi khét, chứng tỏ dầu đã đầy tràn hoặc nhiệt độ đang quá cao và có thể gây hỏng hóc cho hộp số.

? Và chắc chắn việc các bác cần làm sẽ là ngay lập tức thay dầu mới và kiểm tra lại. Nếu vẫn có nhiều bọt hoặc khét thì cần bổ sung thêm 1 số chất làm mát để bảo vệ các chi tiết trong hộp số.

>>> VoV xe đã có 1 bài chia sẻ cực kỳ chi tiết về cách kiểm tra và thay dầu hộp số, cả cho xe số sàn và số tự động các bác click xem lại nhé

4. Kiểm tra dung dịch nước làm mát động cơ

Ngoài dầu động cơ thì nước làm mát cũng là dung dịch rất quan trọng. Nó giúp giảm nhiệt và kéo dài tuổi thọ của máy. Và cũng giống như dầu máy thì trong suốt quá trình sử dụng các bác cũng chỉ nên sử dụng 1 loại nước làm mát thôi nhé.

? Vậy thì chắc chắn rồi, ngay sau khi mua xe ô tô cũ các bác cần kiểm tra tổng thể

 

Nếu có dấu hiệu như cạn, tắc, rò rỉ thì cần súc rửa và xử lý ngay. Nhằm đảm bảo động cơ không bị quá nóng đột ngột gây hỏng hóc nghiêm trọng.

Cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ để tránh hỏng hóc

5. Kiểm tra bình ắc quy

Thông thường 1 bình ắc quy sẽ có tuổi thọ trung bình 4 đến 5 năm sử dụng. Mà rất nhiều xe cũ hiện nay đã có thời gian lăn bánh trên 5 năm.

? Chính vì thế ngay sau khi mua xe ô tô các bác cần kiểm tra độ "khỏe" của ắc quy. Nếu đã có tình trạng suy yếu thì cần thay thế nhé. Ngoài ra có thể thủ sẵn pin dự phòng kích nổ ô tô, đảm bảo không bị chết đứ đừ đừ

6. Kiểm tra lốp xe

 • Trường hợp là lốp nguyên bản từ nhà máy thì cần xem: thành lốp, ta-lông có bị mòn, bị chai, bị mất độ đàn hồi hoặc bị rạn nứt hay không. Nếu có thì cần thay thế ngay, tiết kiệm thì thay từng lốp mà có điều kiện thì thay cả dàn nhé các bác.
 • Trường hợp lốp xe đã được chủ cũ thay trước khi bán. Thì các bác cần biết có phải thay 1 lần 4 quả lốp hay không. Nếu không thì kiểm tra độ mòn của từng lốp, lốp nào cần thì phải thay thế để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

 

Tiếp theo đó là cần căn chỉnh độ chụm bánh xe. Bởi nó có khả năng bị lệch trong quá trình sử dụng. Mà khi nó bị lệch thì sẽ dẫn đến mòn lốp, nhao lái... gây khó khăn khi lưu thông, thậm chí là tai nạn.

Cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ để tránh hỏng hóc

7. Bảo dưỡng vệ sinh lọc gió và điều hòa

Nếu các bác không muốn lên chiếc xe ô tô vừa mới tậu được mà: điều hòa thì lâu mát, lại kèm theo mùi hôi. Thì hãy ngay lập tức đi kiểm tra hệ thống lọc gió và điều hòa.

Nếu lọc gió bẩn thì hay thay ngay, không quá tốn kém đâu. VoV xe đã có chia sẻ  6 bước vệ sinh lọc gió tại nhà cực dễ, các bác hoàn toàn có thể tự xử nhé.

8. Vệ sinh động cơ, nội ngoại thất của xe

 • Vệ sinh động cơ: giúp động cơ sạch sẽ, hoạt động tốt hơn, giúp chủ xe mới phát hiện các lỗi trong động cơ. Tuy nhiên đây là trái tim của xe nên nhiều bác không muốn động vào. Chính thế hãy xem bài vệ sinh khoang máy ô tô lợi và hại gì, để hiểu rõ hơn nhé.
 • Vệ sinh nội thất: với 7 bước vệ sinh nội thất sạch như gara VoV xe chia sẻ rất cụ thể. Các bác có thể tự làm mới nội thất tại nhà được nhé.
 • Vệ sinh kính lái, đèn pha: Đèn pha của 1 chiếc xe cũ thường bị ẩm, mờ, ố, xước.... nên việc làm mới nó là rất cần thiết. Với 4 cách đánh bóng đèn đơn giản, bác nào cũng sẽ làm được.
 • Vệ sinh ngoại thất: Ngoài rửa xe thì các bác cần xử lý các vết xước, vết rỉ sét nếu có. Tránh để lan rộng ra các khu vực khác.

 

9. Kiểm tra nước rửa kính

Có rất nhiều chủ cũ khi sử dụng xe ô tô thì "lười" thêm nước rửa kính. Điều này nghe thì có vẻ không quan trọng vì nó chả liên quan gì tới động cơ cả. Nhưng nó lại ảnh hưởng đến kính lái, nơi đảm bảo tầm nhìn khi lái xe. Nếu không bổ sung nước rửa kính thì sẽ gây hại như

 • Kính lái bẩn, ố mốc xuống cấp làm giảm tầm nhìn
 • Gây mòn kính lái khi không có nước rửa kính xịt ra ghi cần gạt mưa hoạt động.

 

? Vì vậy, hãy kiểm tra lại nước rửa kính, nếu thiếu hãy bổ sung để đảm bảo tầm nhìn tốt nhất khi lái xe. Xem thêm: 4 Nước rửa kính tốt nhất hiện nay. để chọn lấy 1 loại cho xế cưng nhé các bác.

nước rửa kính ô tô chuyên dụng tốt nhất

10. Kiểm tra cần gạt mưa

Nếu không muốn kính lái bị mòn, bị xước và phải bỏ ra cả một mớ tiền để thay thế. Thì các bác cần kiểm tra độ mòn của cần gạt mưa, có thể chủ xe cũ cũng không để ý đến nó đâu. Cần gạt mưa cần được đảm bảo

 • Gạt sát vào kính để nhanh làm sạch nước
 • Có độ mềm mịn cao để không làm xước kính
 • Hoạt động ổn định, chắc chắn.

 

Tuy nhiên cũng có những chủ cũ cẩn thận thì trước khi bán đã thay gạt mưa mới. Nên để chính xác nhất thì các bác xem bài 5 dấu hiệu cảnh báo cần thay gạt mưa ngay lập tức của VoV xe nhé.

Cách châm nước rửa kính xe ô tô

>>> Ngoài ra, trong suốt quá trình sử dụng các bác cần nắm rõ 6 dung dịch cần thay thế định kỳ, đảm bảo xe bền bỉ nhất nhé

[mailpoet_form id="6"]

Kinh nghiệm rút ra

Chắc chắn các bác đã rõ cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ rồi chứ. Việc bảo dưỡng này là rất cần thiết, đừng vì tiết kiệm chi phí mà bỏ qua nhé. Nếu các bác có cao kiến gì khác vui lòng góp ý cho VoV xe dưới phần bình luận bài viết.

Ngoài ra các bác có thể xem video kinh nghiệm xe trực tiếp tại kênh youtube dưới đây

youtube


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


VoV Xe - Kênh thông tin xe hữu ích